วันอาทิตย์ที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

1 ทศวรรษนายอินทร์อะวอร์ด

รายงานวรรณกรรม

ข่าววันที่ 25 กรกฎาคม 2552 แหล่งข่าวจาก สยามรัฐ

รายงานวรรณกรรม

ใบบัวน้อย ลอยกลางบึง

 

เรียน เขียน กลอน

1ทศวรรษนายอินทร์อะวอร์ด

ศุกร์กลางสัปดาห์ที่ผ่านมามีโอกาสติดตามกวีรัตนโกสินทร์ เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ และ บรรณาธิการเครางาม(ในอดีต) รักษ์ มนัญญา ไปร่วมเสวนาการบรรยายพิเศษด้านสังคมศึกษา ภาษา ศาสนา ศิลปวัฒนธรรม และดนตรี ของนักเรียนโครงการห้องเรียนวิทยาศาสตร์ โรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย มุกดาหาร ณ อาคารหอประชุม โรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย มุกดาหาร

นักเรียนมานั่งรอฟังเต็มห้องประชุม นอกจากการบรรยายบอกเล่าประสบการณ์ด้านการเขียน การอ่าน กิจกรรมนี้ยังมีวิธีสอนเขียนกลอนง่ายๆ ที่ศิลปินชาตินำมาสาธิตเล่นกับนักเรียนโดยใช้วิธีลืมเรื่องสัมผัสในแต่ให้ลองเขียนคำคล้องจองเป็นวรรคโดยไม่บอกว่าการเขียนลักษณะยานี 11

กลวิธีแบบนี้ต้องถือว่าเป็นการสอนที่ง่ายและไม่เกรงสำหรับคนที่เริ่มเขียนกลอนที่ไม่ต้องไปกางตำราเขียนแต่ทำได้ง่ายๆ ไม่ยากและไม่รู้สึกถูกบังคับเมื่อช้ำชองแล้วค่อยพัฒนาฝีมือไปเรื่อยๆ จากการอ่านหนังสือและวรรณคดีรสคำและรสความจะมาเอง

ในวันถนัดมาคณะครูบาอาจารย์ พาข้ามฝั่งโขงสะพานมิตรภาพแห่งที่ 2 ข้ามไปแขวงสะหวันนะเขต สปป.ลาว ไปกราบนมัสการพระธาตุอิงฮังและเลียบตลิ่งชมสยามฝั่งขวาแม่น้ำโขงกินปลาอย่างเอร็ดอร่อย ก่อนจะเดินทางกลับ กรุงเทพฯ

โรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย มุกดาหาร เป็นโรงเรียนประจำที่มีกิจกรรมการแบ่งปันความรู้ภายในโรงเรียนและนอกสถานที่อย่างสม่ำเสมอ ซึ้งในวันที่ 7 สิงหาคม ที่จะถึงนี้ สถานศึกษาแห่งนี้ยังได้เชิญครูศิลปะชื่อดังแห่งโรงเรียนศรีสงคราม ครูสังคม ทองมี มาจุดประกายการทำงานศิลปะอีกด้วย

ขอชื่นชมกิจกรรมดีๆ อย่างที่มีอย่างต่อเนื่อง และน้ำใจไมตรีด้วยความยินดีครับ

 

ประกาศผลไปเรียบร้อยแล้วสำหรับรางวัลนายอินทร์อะวอร์ด ครั้งที่ 10 ประจำปีพุทธศักราช 2552 พร้อมทั้งฉลองครบรอบสู่ 1 ทศวรรษรางวัลนายอินทร์อะวอร์ด และเปิดตัวหนังสือวาระพิเศษ โอกาสภายใต้แนวคิด มากกว่ารางวัล คือ โอกาสโดยนักเขียนยอดเยี่ยมรางวัลนายอินทร์อะวอร์ด ณ อมรินทร์คอร์เปอเรทปาร์ค โดยมีบรรดานักเขียน นักแปล คนทำหนังสือ และสื่อมวลชน ร่วมเป็นเกียรติเข้าร่วมงานกันอย่างคับคั่ง

ครบรอบปีที่ 10 หรือ ครบรอบ 1 ทศวรรษในปีนี้ บริเวณหน้างานจึงได้จัดนิทรรศการรวบรวมหนังสือผลงานรางวัลนายอินทร์อะวอร์ดตั้งแต่ขวบปีแรกจนถึงปัจจุบัน ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมงานอย่างมาก

ทั้งนี้ เป็นเวลากว่า 1 ทศวรรษที่โครงการนายอินทร์อะวอร์ดได้สร้างนักเขียนคุณภาพประดับวงการน้ำหมึกไทยจากรุ่นสู่รุ่น และยังคงมุ่งหวังที่จะเป็นเวทีให้นักเขียนได้แสดงความสามารถ พร้อมทั้งสนับสนุนให้เกิดงานเขียนใหม่ ๆ ที่มีคุณภาพต่อสังคมไทย และเพื่อให้สมกับคำขวัญของโครงการที่ว่า มากกว่ารางวัล คือโอ กาส คณะบรรณาธิการจึงได้จุดประกายความคิดให้บรรดา 17 นักเขียนรางวัลยอดเยี่ยมนายอินทร์อะวอร์ด ได้รวมตัวกันแสดงพลังความคิดและพลังสร้างสรรค์กันอย่างเต็มที่ เพื่อจัดทำหนังสือวาระพิเศษที่ชื่อว่า โอกาส ผ่านงานเขียนสร้างสรรค์ทั้ง 6 ประเภท รวมจำนวน 15 เรื่อง เพื่อเปิดโอกาสให้นักอ่านร่วมสัมผัสประสบการณ์ครั้งสำคัญของวงวรรณกรรมไทยอีกด้วย

เมื่อช่วงเวลาที่ทุกคนรอคอยมาถึง ผู้ดำเนินรายการได้กล่าวเชิญตัวแทนคณะกรรมการตัดสินผลงานทั้ง 6 ประเภท มีผลงานที่ได้รับรางวัลยอดเยี่ยม 3 ประเภท ได้แก่ 1ประเภทสารคดีรางวัลยอดเยี่ยม ได้แก่ แม่น้ำสีเขียวคราม โดย บำเพ็ญ ไชยรักษ์ 2.ประเภทเรื่องสั้นรางวัลยอดเยี่ยมได้แก่ ฆาตกร โดย วิทยากร โสวัตร และเรื่องสั้นรางวัลรองชนะเลิศ ได้แก่ ท่อนแขน โดย สร้อยสัตตบรรณ และที่เกิดเหตุ โดย อนุสรณ์ ศรีคำขวัญ 

3. ประเภทกวีนิพนธ์รางวัลยอดเยี่ยม  ได้แก่ นัยน์ตาของโคเสี่ยงทาย โดย วิสุทธิ์ ขาวเนียม และกวีนิพนธ์รางวัลรองชนะเลิศ ได้แก่ ใจชรา โดย วรภ วรภา และ วิทยาศาสตร์กถา โดย พลัง เพียงพิรุฬห์

ทั้งนี้ ผู้ชนะเลิศจะได้รับโล่พระราชทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมเงินรางวัลประเภทละ 50,000 บาท และ 30,000 บาท (สำหรับประเภทเรื่องสั้น และกวีนิพนธ์) ผู้ได้รับรางวัลรองชนะเลิศจะได้รับ เงินรางวัลประเภทละ 10,000 บาท โดยผลงานทั้งหมดจะได้รับค่าลิขสิทธิ์ในการรวมเล่ม และจัดพิมพ์ในนามสำนักพิมพ์ ในเครืออมรินทร์ฯ ต่อไป

ขอแสดงความยินดีกับผู้ที่ได้รับรางวัลและผลงานที่ผ่านเข้ามารอบสุดท้าย โดยเฉพาะกวีนิพนธ์ที่มีการส่งมาที่สุดและหลายคนมีสำนวนผ่านเข้ามากรอบสุดท้ายหลายสำนวน

 

สำหรับผู้สนใจสามารถส่งต้นฉบับเข้าร่วมประกวดในโครงการประกวดงานเขียนรางวัลนายอินทร์อะวอร์ด ครั้งที่ 11 ประจำปีพุทธศักราช 2553  ตามประเภทที่สนใจได้ตั้งแต่วันนี้ จนถึง 30 พฤศจิกายนศกนี้ ดูรายละเอียด www.amarinpocketbook.com หรือสอบถาม 0-2422-9999 ต่อ 4142 4149

สำหรับวันพุธ ที่ 29 กรกฎาคม 2552 เวลา 14.00 น. ณ ห้องรีเจนซี่ โรงแรมแมนดารินโอเรียนเต็ล ณ เพชรสำนักพิมพ์ โดย บก.คนเก่ง เพชรยุพา  บูรณ์สิริจรุงรัฐ ขอเชิญสื่อมวลชน และแขกผู้มีเกียรติร่วมสัมผัสคลังความคิดอันเฉียบคมของผู้หญิง 4 คน 4 คลังสมอง กฤษณา อโศกสิน ราชินีนักเขียน เศรษฐีนีรางวัลวรรณกรรม เจ้าของรางวัลซีไรต์ปี 2528ไพลิน รุ้งรัตน์ กวี นักเขียน นายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย งามพรรณ เวชชาชีวะ นักเขียน นักแปล เจ้าของรางวัลซีไรต์ปี 2549 และ นุสบา ปุณณกัณต์ ดารา นักเขียน อักษรศาสตร์เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง

พร้อมกับการเปิดตัวหนังสือเล่มพิเศษ วรรคเพชร ในนวนิยาย กฤษณา อโศกสิน สอบถามรายละเอียดในการเข้าร่วมงาน ที่ 0-2861-9511-2

 

งานสารคดีสำนวนที่เรียบง่ายน่าอ่านและทำความใจในความเหมือนของความต่างที่โลกทรรศน์ทางเชื้อชาติและภูมิสังคมวัฒนนธรมที่ต้องทำความเข้าใจในนิยามว่า ให้เขาเป็นเขา และ ให้เราเป็นเรา แต่สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่าง อาจพาดพิงถึงปมปัญหาที่สืบเนื่องยาวนานมาจาก ปมเด่น  หรือ ปมเขื่อง และปมด้อย ระหว่างผู้ถูกกระทำ

ผู้คนในสยามประเทศไทยเราปฎิเสธไม่ได้ว่ามีผู้คนหลากหลายเชื้อชาติปะปนกันอยู่มีการโยกย้ายครัวเรือนไปมาเรียกง่ายๆ ว่า ร้อยพ่อพันแม่ ผสมผสานความเป็นพหุลักษณ์ทางสังคมจึงก่อเกิด วัฒนธรรม ที่โดนเด่นเป็นลูกผสม หลังเปลี่ยนแกลงการปกครองเมื่อพุทธศักราช 2475 รัฐบาล ป.พิบูลสงครามเสนอให้เปลี่ยนชื่อประเทศสยามเป็นประเทศไทย ซึ่งเป็นชื่อที่เกิดขึ้นจากสำนึกชาตินิยม

หนังสือ เป็นเขา และ เป็นแขก สารคดีที่เขียนโดย ณรรธราวุธ เมืองสุข หนุ่มจากกระบี่ จัดพิมพ์โดย สำนักพิมพ์นาครมีเดีย เจน สงสมพันธุ์ บรรณาธิการ ในคำนำบรรณาธิการบอกเล่าว่า เมื่อเราต่างเห็นกันและกัน เห็นว่าเราต่างมีชีวิตและจิตวิญญาณเช่นเดียวกัน คนต่อคน ใจต่อใจก็จะเชื่อมเข้าหากัน สังคมเรายังต้องเผชิญทางแยกอีกหลายหน หลายคนต้องช่วยกันปูสะพานเพื่อเดินข้ามไป

พบกันใหม่สัปดาห์หน้า

 
  รูปประกอบข่าว
http://www.siamrath.co.th/uifont/NewsDetail.aspx?cid=70&nid=42846


--
      Weblink
http://ilaw.or.th
www.patani-conference.net
http://www.thaihof.org
http://thainetizen.org
http://www.ictforall.org
http://elibrary.nfe.go.th
http://www.thaisara.com
http://www.rmutr.ac.th
http://www.bedo.or.th/default.aspx
http://weblogcamp2009.blogspot.com
http://seminarmon.blogspot.com
http://seminartue.blogspot.com
http://seminarwed.blogspot.com
http://seminarthu.blogspot.com
http://seminarfri.blogspot.com
http://seminar1951.blogspot.com
http://seminardd.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น