วันอังคารที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

กทช.หวั่นเด็กใช้ 3 จี เป็นช่องดูภาพลามก

กทช.หวั่นเด็กใช้ 3 จี เป็นช่องดูภาพลามก

Pic_21937

เปิดสัมมนา 3 จี แอพลิเคชั่น ซีรี่ย์ 3 ตั้งเป้าให้ความรู้ประยุกต์ใช้การศึกษาผ่านทางไกล หวังจับคู่หน่วยงานพัฒนาต่อ ห่วงเด็กใช้งานผิดประเภท พร้อมเร่งวางกรอบป้องกัน...

พลเอกชูชาติ พรหมพระสิทธิ์ ประธานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กทช. กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดสัมมนาโครงการ 3 จี แอพลิเคชั่น ซีรี่ย์ 3 เรื่อง เทเล-เอดดูเคชั่น แอนด์ โมบาย เอดดูเคชั่น วานนี้(24 ก.ค.) ว่า โครงการดังกล่าว มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความรู้ในการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี 3 จี สำหรับการศึกษาผ่านทางไกล หรือ เทเล-แอดดูเคชั่น เพื่อขยายโอกาสทางการศึกษาให้แก่ประชาชนในพื้นที่ห่างไกล ขณะเดียวกัน 3จี เป็นเทคโนโลยีที่เหมาะสมในการนำมาใช้ เนื่องจากมีการใช้อุปกรณ์สื่อสารที่เป็นอุปกรณ์ผสมระหว่างการนำเสนอข้อมูล และเทคโนโลยีปัจจุบันเข้าด้วยกัน เช่น โทรศัพท์มือถือ พีดีเอ แล็ปท็อป คอมพิวเตอร์ และอินเทอร์เน็ต

ปธ.กทช.กล่าวต่อว่า สัมมนาครั้งนี้ จะทำให้เกิดการใช้บริการ มัลติมีเดีย และส่งผ่านข้อมูลในระบบไร้สายด้วยอัตราความเร็วที่สูงขึ้น รวมถึง มีประสิทธิภาพในการส่งข้อมูลเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ยังเป็นเทคโนโลยีการศึกษาทางไกลผ่านทางโทรศัพท์เคลื่อนที่ หรือโมบาย เอดดูเคชั่น อย่างแพร่หลาย และทั่วถึงอีกด้วย

นายประสิทธิ์ ประพิณมงคลการ กรรมการ กทช.กล่าวว่า ขณะนี้การประยุกต์ใช้ 3 จีจะสำเร็จหรือไม่ ขึ้นอยู่กับคอนเทนต์แอพลิเคชั่น ทั้งนี้ หากไม่เกิดขึ้นผู้ประกอบอาจเดือดร้อน เพราะลงทุนไปแล้วจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังต้องสร้างให้ประชาชน ตระหนักถึงความสำคัญของ 3 จี เป็นหลักด้วย

กรรมการ กทช. กล่าวต่อว่า คาดการณ์ว่าสัมมนาครั้งนี้จะเกิดการการจับคู่ระหว่างหน่วยงาน เพื่อให้เกิดการพัฒนาใช้ 3จีอย่างมีประสิทธิภาพต่อไป  แม้ว่า 3 จีจะยังล้าหลังประเทศเพื่อนบ้านที่มีใช้แล้วก็ตาม แต่ถ้าหากเกิดขึ้น จะสร้างประโยชน์ให้กับประเทศไทยหลายด้าน อาทิ ด้านการศึกษา สาธารณสุข และการสื่อสาร ขณะเดียวกัน ก็เป็นห่วงว่าเทคโนโลยีดังกล่าวจะถูกเยาวชนใช้ไปในทางที่ผิดประเภท โดยต้องหาวิธีการป้องกันต่อไป

“ตอนนี้ประเทศไทยตามหลังประเทศเพื่อนบ้านที่มี 3 จีอยู่ 10 ปี แต่หากเกิดขึ้นแล้วจะช่วยให้เกิดประโยชน์มหาศาลแก่ประเทศไทยหลายด้าน และพัฒนาขึ้นทั้งด้านการศึกษา สุขภาพ และการสื่อสารสื่อสาร เป็นต้น แต่ที่น่าห่วงคือ นักเรียนอาจนำไปใช้ผิดประเภท หรือดูภาพลามก ทั้งนี้ จะต้องสร้างกลไกป้องกันต่อไป” นายประสิทธิ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในงานสัมมนามีการออกบูธ แสดงนิทรรศการ นำเสนอผลการดำเนินงานจากตัวแทนโรงเรียน และหน่วยงานที่เข้าร่วมโครงการ  ประกอบด้วย โรงเรียนในโครงการของมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย 5 โรงเรียน มหาวิทยาลัยราชภัฎมหาสารคาม 2 โรงเรียน สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ และบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ให้ผู้เข้าร่วมสัมมนาได้เยี่ยมตลอดทั้งวัน

http://www.thairath.co.th/content/tech/21937

--
ขอเชิญอ่าน blog.Thank you so much.
http://www.parent-youth.net
http://ilaw.or.th
http://www.thaihof.org
http://thainetizen.org
http://www.ictforall.org
http://www.projectlib.in.th
http://elibrary.nfe.go.th
http://www.nstda.or.th/th
http://www.arda.or.th
http://www.nppdo.go.th
http://www.tlcthai.com
http://dbd-52.hi5.com
http://www.oknation.net/blog/assistance
http://weblogcamp2009.blogspot.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น