วันอาทิตย์ที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2552

เหยื่อเด็กโดนพิษสารตะกั่วเพิ่มเป็นกว่า 600 คน

เหยื่อเด็กโดนพิษสารตะกั่วเพิ่มเป็นกว่า 600 คน
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 14 สิงหาคม 2552 14:58 น.
แผนที่เมืองฉางชิงในมณฑลส่านซี ที่เกิดเหตุเศร้าสลดเด็กน้อยถึง 615 คน ได้รับสารตะกั่วปนเปื้อนในเลือด ซึ่งคาดว่าเป็นมลพิษจากโรงงานตะกั่วในบริเวณ-เอเอฟพี
       เอเจนซี- เหตุเศร้าสลดจากปัญหาสิ่งแวดล้อมในจีนประจำสัปดาห์ยิ่งน่าตกใจ เมื่อสื่อรัฐจีนเผย จำนวนเด็กที่ได้รับสารตะกั่วสูงเกินจนเป็นพิษต่อร่างกาย เพิ่มเป็นกว่า 600 คน
       

       สำนักข่าวซินหัวอ้างแหล่งข่าวรัฐบาลท้องถิ่นเฟิ่งเสียง เผยในเย็นวันพฤหัสฯ(13 ส.ค.) จากการตรวจสุขภาพเด็กๆ 731 คนในหมู่บ้าน 2 แห่ง ที่อยู่ใกล้กับโรงงานตงหลิงในเมืองฉางชิง มณฑลส่านซี พบว่า มีเด็กอย่างน้อย 615 คน มีสารตะกั่วในกระแสเลือดสูงเกิน
       
       จำนวนเหยื่อมลพิษตัวน้อยเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวจากรายงานแรกครั้งเมื่อวันจันทร์(10 ส.ค.) ที่ระบุว่ามีเด็ก 300 คน ได้รับสารพิษตะกั่วจากโรงงานตงหลิง ลีด แอนด์ ซินค์ สเมลทิ่ง (Dongling Lead and Zinc Smelting Co.) ในมณฑลส่านซี
       
       ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ได้ส่งเด็ก 166 คน เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล ส่วนที่เหลือนั้น ก็ให้การรักษาอยู่ที่บ้าน นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังติดตามตรวจสุขภาพเด็กคนอื่นๆที่อาศัยใกล้โรงงานตะกั่วฯ
       
       ในวันพุธ(12 ส.ค.) มีรายงานว่าทางการสั่งปิดโรงงานตะกั่วนรกที่พ่นพิษใส่เด็กๆ แต่ซินหัวรายงานว่ายังไม่อาจระบุชัดเจนว่าความเจ็บป่วยของเด็กๆมีสาเหตุมาจากมลพิษของโรงงานดังกล่าว
       
       เด็ก 300 คน ที่ได้รับการตรวจสุขภาพในระลอกแรก พบว่ามีสารตะกั่วสูงจาก 100 มิลลิกรัม ถึง 400 มิลลิกรัม ต่อเลือดหนึ่งลิตร ทั้งนี้ ในร่างกายมนุษย์อาจมีระดับสารตะกั่วในระดับที่ไม่เป็นอันตราย ตั้งแต่ 0-100 มิลลิกรัม และระดับสารตะกั่วในร่างกายที่สูงกว่า 200 มิลลิกรัม ถือว่าอันตราย โดยเฉพาะร่างกายเด็กจะเสี่ยงอันตรายจากพิษตะกั่วมากกว่า โดยสารตะกั่วอาจทำลายระบบประสาทพวกเขา
       
       เจ้าหน้าที่เตรียมแผนย้ายครอบครัวผู้อาศัยในบริเวณโรงงานตะกั่ว ในรัศมี 500 เมตร ออกไปจากบริเวณ แต่ขณะนี้ทางการสามารถจัดหาบ้านใหม่สำหรับครอบครัวเพียง 156 ครอบครัว จากทั้งหมด 581 ครอบครัว
       
       ขณะนี้รัฐบาลท้องถิ่นได้เริ่มสร้างบ้านใหม่สำหรับอีก 425 ครอบครัว ที่อาศัยใกล้โรงงาน บ้านใหม่เหล่านี้ อยู่ห่างจากโรงงานฯออกไป 1 กิโลเมตร คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 2 ปี
       

       ครอบครัวที่ยากจนจำนวนมากในเขตตอนในของประเทศจีนกำลังเสี่ยงอันตรายจากมลพิษโรงงานอุตสาหกรรมที่มิได้ทำการประเมินด้านสิ่งแวดล้อม.
http://www.manager.co.th/China/ViewNews.aspx?NewsID=9520000092514

--
      Weblink
http://ilaw.or.th
www.patani-conference.net
http://www.thaihof.org
http://thainetizen.org
http://www.ictforall.org
http://elibrary.nfe.go.th
http://www.thaisara.com
http://www.rmutr.ac.th
http://www.bedo.or.th/default.aspx
http://weblogcamp2009.blogspot.com
http://seminarmon.blogspot.com
http://seminartue.blogspot.com
http://seminarwed.blogspot.com
http://seminarthu.blogspot.com
http://seminarfri.blogspot.com
http://seminar1951.blogspot.com
http://seminardd.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น